Sunday, March 26, 2023
No menu items!
Home Dạy con Những kỹ năng cần dạy con dưới 1 tuổi

Những kỹ năng cần dạy con dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi cần được phát triển các kỹ năng sống như tập lẫy, tập ngồi, tập bò, tập đi và nhiều thói quen khác. Những kỹ năng mà bố mẹ cần dạy cho bé.

1. Kỹ năng đi

Trẻ ở tuổi này rất thích được “đi”, leo trèo khỏi những chiếc cũi nên bố mẹ thường la lắng, cấm đoán con. Khoan hãy dọa nạt trẻ, bố mẹ có thể được tự do và quan sát trẻ tự do để tránh những nguy hiểm, tạo điều kiện cho trẻ vui chơi. 

Tốt nhất, bố mẹ nên cho trẻ vận động ở những không gian rộng như công viên, sân nhà có nhiều cây cối để trẻ khám phá thiên nhiên, an toàn cho trẻ. 

Những kỹ năng cần dạy con dưới 1 tuổi 1
Trẻ ở tuổi này rất thích được “đi” (Ảnh Internet)

2. Kỹ năng nói

Ở tuổi này, kỹ năng cần dạy con dưới 1 tuổi là học nói những từ ngữ đơn giản như “ba, bà, mẹ, bố,…” Bố mẹ hãy luôn lắng nghe con để nói theo ngôn ngữ của trẻ, khuyến khích trẻ nói nhiều hơn, để con bắt chước bố mẹ.

Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, bố mẹ có thể kể chuyện, đọc sách cho con nghe để phát triển kỹ năng nói thêm hiệu quả.

3. Kỹ năng cầm đồ vật

Ngoài những kỹ năng như lẫy, bò, ngồi thì bố mẹ cũng cần dạy cho trẻ tập bốc để sau này trẻ có thể tự xúc ăn cơm.

Kỹ năng cầm nắm đồ vật cũng là một trong những kỹ năng cần dạy con dưới 1 tuổi để con có thể chơi với những đồ vật. Hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng, không cấm đoán, giữ trẻ quá kỹ để trẻ hoàn thiện và phát triển tốt nhất. 

4. Khóc đúng lúc

Khóc là cách để trẻ giao tiếp với bố mẹ và người lớn. Nhưng hãy dạy con khóc đúng lúc và không nên dỗ ngay khi trẻ vừa khóc. Bởi lâu dần sẽ hình thành thói quen nhõng nhẽo, khóc vô tội vạ.

5. Dạy trẻ cách cẩn thận

Không phải cứ ôm trẻ, không cho trẻ ngã là cách làm tốt. Bạn cứ để trẻ được thoải mái, có ngã mới rút ra được kinh nghiệm để lần sau trẻ không ngã. 

6. Nhận biết người thân

Để con học theo, bố mẹ có thể dạy bé nhận biết ông bà, không được nói lẫn lộn để bé nhầm lẫn. Ở mỗi giai đoạn trẻ phát triển kỹ năng riêng, giai đoạn 1 tuổi, trẻ đã hình thành kỹ năng hiểu và bắt chước bố mẹ nên những gì mà bố mẹ nói với trẻ là đang dạy trẻ làm theo. Đây là lúc dạy con những kiến thức cơ bản nhất và nghe, bắt chước từ từ. 

7. Học cách bỏ bỉm

Nên tập cho trẻ bỏ bỉm và tập ngồi bô dần dần để trẻ hình thành thói quen đi vệ sinh trước khi đi ngủ và thức dậy. Mỗi ngày tập cho bé một chút và tăng dần đến khi trẻ biết khi nào cần tè và ngồi bô. Khi bé quen bố mẹ sẽ không cần phải đóng bỉm cho bé nữa.

8. Cho trẻ chơi trò chơi

Sử dụng đồ chơi to, sạch sẽ để trẻ khám phá. Không làm phiền trẻ khi chơi và cũng không nên hôn hít trẻ nhiều.

Nhiều trò chơi sẽ giúp trẻ phát triển tư duy như tìm kho báu, đoán đồ vật ở đâu, trẻ bắt chước bố mẹ, kéo đẩy đồ chơi. Trẻ được học, được chơi là cách tốt nhất giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng sau này. 

9. Thói quen ăn ngủ đúng giờ

Trẻ sẽ muốn ăn khi đói, buồn ngủ. Do đó, bố mẹ hãy tạo thói quen cho trẻ ăn cách nhau 3 tiếng. Đừng bày trò, cổ vũ trẻ để trẻ cười rồi đút cho trẻ ăn dễ làm trẻ sặc, nguy hiểm. Hơn nữa, việc làm này cũng không kích thích trẻ muốn ăn. Không ép trẻ ăn cố, ăn nhanh. Hãy học cách kiên nhẫn. 

10. Dạy trẻ lễ phép

Trẻ sẽ chậm nói nếu bố mẹ ít giao tiếp với con. Dành thời gian để trò chuyện cùng con, bỏ điện thoại, máy tính xuống vì những thiết bị này có sóng điện từ, không tốt cho não của trẻ. 

11. Cho trẻ khám phá thế giới xung quanh

Bạn có thể cho bé đi ra ngoài, công viên, siêu thị để khám phá thế giới xung quanh, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều hay. 

Với trẻ 1 tuổi , tạo môi trường cho trẻ tự do khám phá, tìm được niềm vui, phát triển trí tuệ. 

Tóm lại, với con cái khi bước vào tuổi đầu đời bố mẹ nên chọn những phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất với con mình. Nhưng dù là phương pháp nào đi nữa thì cũng nên để con học và chơi đúng nghĩa. 

Nguồn: Tuấn Anh tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments