Monday, March 13, 2023
No menu items!
Home Blog Mẹ sau sinh có nên tắm không?

Mẹ sau sinh có nên tắm không?

Nhiều mẹ sau sinh thường có quan niệm kiêng tắm 1 tháng. Liệu như vậy có đúng không? Sau sinh bao lâu thì được tắm? Hãy cùng đọc bài viết sau đây nhé.

1. Vì sao phụ nữ sau sinh cần kiêng tắm?

Theo quan niệm xưa thì phụ nữ sau sinh cần kiêng tắm gội 1-3 tháng để tay chân không nổi gân guốc, cơ thể không bị đau nhức hay dễ ốm vặt về già.

Lý giải về điều này có thể do hoàn cảnh trước đây điều kiện sinh hoạt không được đầy đủ, nguồn nước chủ yếu từ ao hồ, sông suối nên dễ bị nhiễm khuẩn. Điều kiện vật chất nhà tắm không kín đáo gió lùa nên khi tắm dễ bị lạnh và đau ốm nên cần phải kiêng cữ kĩ.

Thực tế, việc kiêng cữ cho mẹ sau sinh là cần thiết. Tuy nhiên, cũng không cần quá lâu bởi việc tắm gội sạch sẽ không chỉ giúp mẹ sau sinh cảm thấy thoải mái và còn đảm bảo sạch sẽ cho cả mẹ và bé không mắc các bệnh về da,…

Mẹ sau sinh có nên tắm không

2. Sau sinh bao lâu thì được tắm?

Vậy, sau sinh bao lâu thì được tắm? Các mẹ sau sinh nếu có thể đi lại và ngồi dậy thì có thể tắm gội được. Tùy vào điều kiện và tình hình sức khỏe mà các mẹ có những cách tốt nhất cho mình.

  • Đối với mẹ sinh thường

Thời gian tắm gội thích hợp từ 3-4 ngày sau sinh. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ với nước ấm.Tắm nhanh và dưới vòi sen ấm để giảm cảm giác đau nhức.

  • Đối với mẹ sinh mổ

Thời gian tắm gội thích hợp từ 5-7 ngày sau sinh. Đảm bảo trong quá trình tắm không để nước lọt vào vết mổ. Nên tắm dưới vòi sen ấm và không chà vết mổ. Sau khi tắm cần lau khô người nhanh và thấm vết mổ với khăn sạch.

Sau sinh bao lâu thì được tắm

3. Một số lưu ý cách tắm cho mẹ sau sinh

  • Nhiệt độ tắm phù hợp

Nhiệt độ tắm cho mẹ sau sinh rất quan trọng. Nên tắm nước ấm khoảng 40 độ C, nhiệt độ phòng khoảng 22 độ và đóng kín cửa, tránh gió lùa.

  • Giai đoạn tắm cho mẹ sau sinh

+ Ngày thứ nhất sau sinh: Không nên tắm, chỉ lau người với nước ấm. Mẹ sau sinh có thể nhờ người nhà hoặc tự lau để cảm thấy thoải mái.

+ Tuần thứ nhất sau sinh: Khi sức khỏe mẹ đã ổn định, mẹ có thể tắm gội bình thường. Tuy nhiên, thời gian tắm chỉ nên từ 5-10 phút. Hạn chế tắm gội cùng nhau để tránh tiếp xúc với nước quá lâu. Nên tắm dưới vòi sen hoặc dùng gáo múc dội nhẹ nhàng từ trên xuống mà không được tắm trong bồn hay chậu. Sau khi tắm cần lau khô người nhanh và mặc quần áo dài tay.

  • Vệ sinh vùng kín và vết mổ

Mẹ sau sinh cần ưu tiên vệ sinh vùng kín 3 lần/ngày hoặc nhiều hơn nếu ra nhiều sản dịch. Lau khô vết mổ tránh để nước vào nhiễm khuẩn.

Như vậy, các mẹ đã biết cách tắm gội sau sinh và sau sinh bao lâu được tắm? Hy vọng đây là bài viết hữu ích để cách mẹ có thể bổ sung thêm những thông tin cần thiết trong cẩm nang sau sinh của mình nhé.

*Mọi thông tin mang tính chất tham khảo*

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here