Dinh dưỡng dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

320

Bảo vệ trẻ khỏi dị ứng đạm sữa bò là cho bé sử dụng sữa mẹ. Tuy nhiên, với các mẹ không có sữa thì cần phải lựa chọn sữa sao cho hợp lý để giúp con yêu tránh nguy cơ dị ứng. Vậy dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò là gì?

1. Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Trẻ dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng khi trẻ có phản ứng lại với thành phần đạm sữa bò. Nguyên nhân khiến trẻ dị ứng đạm sữa bò do trẻ nhận diện sai lầm các thành phần protein trong sữa và hệ miễn dịch của trẻ tự sản sinh ra kháng thể  IgE để làm trung hòa protein này. 

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường có các biểu hiện tức thời như: khó thở, da phát ban, nổi mẩn ngứa, chàm, tiêu chảy hoặc sưng môi sưng lưỡi. Một số biểu hiện muộn như sổ mũi, ho kéo dài, thở khò khè, đau quặn bụng, trào ngược, táo bón, đi cầu nhiều lần, phân lỏng có máu,…

Trẻ dị ứng đạm sữa bò thường quấy khóc cả đêm, mệt mỏi, chậm tăng cân nên có thể kiểm tra, thăm khám sớm để có những biện pháp điều trị chính xác. 

Dinh dưỡng dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò 1
Trẻ dị ứng đạm sữa bò thường nồi mề đay, ngứa, quấy khóc (Ảnh Internet)

Thông thường, trẻ dị ứng đạm sữa bò thường do các yếu tố di truyền. Để chẩn đoán chính xác chúng ta cần test dị ứng đạm sữa bò cho bé như: 

  • Lấy da với sữa
  • Xét nghiệm IgE đặc hiệu với protein sữa bò
  • Test loại trừ (trẻ cần kiêng sữa 2-4 tuần để theo dõi các triệu chứng)
  • Test dị ứng đạm sữa bò (cho bé ăn sữa bò với lượng nhỏ)

2. Cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

  • Đối với các bé dưới 6 tháng: sữa mẹ là chính.

Ở trẻ dưới 6 tháng bú mẹ nếu nghi ngờ hoặc có triệu chứng dị ứng đạm sữa bò, mẹ sẽ được tư vấn về chế độ ăn không dùng sữa đặc, sữa tươi hoặc thực phẩm có trừng, đậu nành. Đặc biệt, mẹ cần duy trì bổ sung vitamin D và canxi.

Trẻ không bú mẹ hoàn toàn nên tìm các loại sữa phù hợp thường là sữa có công thức đạm sữa bò thủy phân hoặc sữa công thức amino acid. 

Sau 6 tháng bé ăn dặm mẹ cũng nên lưu ý tránh thịt bò và có thể thử lại khi trẻ được 1 tuổi. Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ dị ứng đạm sữa bò đều dị ứng thịt bò nên các mẹ có thể cân nhắc khi cho trẻ ăn thịt bò. Đạm sữa bò có sẵn trong các sữa công thức, đồ ăn dặm như sữa chua, milk, đạm whey, đạm casein, phô mai, bơ, cheese, kem, cream,…

  • Trẻ dưới 1 tuổi: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất. Tuy nhiên, với các mẹ không có sữa thì có thể cho bé ăn sữa công thức có chứa đạm thủy phân toàn phần trong vòng 2-4 tuần rồi có thể thử lại cho con với sữa công thức đạm sữa bò. Nếu bé có biểu hiện dị ứng thì sử dụng lại sữa toàn phần 6-12 tháng. Nên chọn sữa có hàm lượng DHA 17mg/100kcal giúp phát triển não bộ, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ. 
  • Trẻ trên 1 tuổi: Bổ sung sữa và các nguồn dinh dưỡng khác. 

Một vài nghiên cứu cho rằng, có 2-3% trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Có 50% trẻ hết dị ứng sữa khi 1 tuổi, 70% khi 2 tuổi và 85% khi 3 tuổi. Nên các mẹ có thể lựa chọn các loại sữa sao cho tốt nhất cho bé. 

Lưu ý, với những trẻ dị ứng đạm sữa bò thì không nên dùng sữa dê, sữa đậu nành, thủy phân bán phần và sữa gạo, cho bé uống thay thế.

Dinh dưỡng dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò 2
Lựa chọn sữa dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò thủy phân hoàn toàn và thức ăn hợp lý (Ảnh Internet)

3. Cách phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

  • Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn

Đây là phương pháp được khuyến khích nhất bởi sữa mẹ không chỉ giúp trẻ tránh khỏi nguy cơ dị ứng thức ăn, đạm từ sữa mẹ giúp bé dung nạp tốt. Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ, tăng sức đề kháng.

  • Sữa công thức đạm thủy phân toàn phần

Đừng tự cho rằng con mình bị dị ứng đạm sữa bò, các mẹ nên kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên môn để xác định được chính xác bé có dị ứng không. Nếu bé dị ứng đạm sữa bò mẹ có thể chọn các loại sữa công thức cho bé có thành phần đạm thủy phân toàn phần. 

Qua bài viết trên đây bố mẹ có thể có những xử lý tốt nhất khi con có tình trạng dị ứng đạm sữa bò để con phát triển tốt nhất. 

Nguồn: Mihi sưu tầm và tổng hợp