Sunday, March 26, 2023
No menu items!
Home Cư xử với con Dạy con cư xử văn minh, lịch sự ngay từ nhỏ

Dạy con cư xử văn minh, lịch sự ngay từ nhỏ

Dạy con cư xử văn minh, lịch sự ngay từ nhỏ giúp các bé trưởng thành có những phẩm chất tốt, hành động đẹp,.. Vậy, cha mẹ cần phải làm gì để giúp trẻ?

1. Luôn chào hỏi mọi người

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng trong việc dạy con của mỗi bậc làm cha làm mẹ chính là chào hỏi người lớn hoặc những người con gặp. Nụ cười thân thiện của con giúp mang lại sự gắn kết và những lời khen khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn và những người được chào sẽ cảm thấy vui vẻ.

2. Nói cảm ơn 

Bất kỳ ai cũng nên nói lời cảm ơn nếu chúng ta nhận được sự giúp đỡ hay được nhận quà/ đồ từ người khác. Trẻ con cũng vậy, chúng sẽ học theo người lớn. Bạn hãy tạo cho trẻ thói quen biết nói lời cảm ơn người khác khi được người khác giúp đỡ hoặc cho tặng đồ vật gì nhé.

Dạy con cư xử văn minh, lịch sự ngay từ nhỏ 1
Luôn nói lời cám ơn khi được nhận đồ hoặc sự giúp đỡ từ người khác (Ảnh Internet)

3. Nhận lỗi và xin lỗi người khác

Nếu bạn làm sai với con thì hãy xin lỗi con để con thấy được mình được tôn trọng. Đồng thời đây cũng là cách để con học được việc nhận lỗi và xin lỗi người khác khi mình mắc lỗi.

4. Lắng nghe và không chen ngang cuộc nói chuyện

Phép lịch sự mà cha mẹ cần phải dạy con chính là không nên chen ngang vào cuộc nói chuyện của người lớn. Hãy lắng nghe người lớn nói xong rồi nếu muốn nói gì thì con mới nên nói và cần xin phép trước khi nói.

5. Biết gọn gàng, ngăn nắp

Đây là đức tính rất tốt mà con trẻ cũng cần học hỏi từ bố mẹ. Thói quen gọn gàng ngay từ nhỏ sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều sau này. 

Dạy con cư xử văn minh, lịch sự ngay từ nhỏ 2
Tính ngăn nắp, gọn gàng sẽ giúp con nhiều trong cuộc sống (Ảnh Internet)

6. Tôn trọng người khác

Tôn trọng con và dạy con tôn trọng người khác là việc làm cần phải dạy con. Không nên chỉ trỏ, nhìn chằm chằm hoặc  chê bai người khác. Khi dạy con cách cư xử văn minh thì trước hết cha mẹ phải là những tấm gương để con nhìn theo. Hãy để con nhận thức được rằng nghề nào cũng là nghề cao quý dù là bác sĩ, kỹ sư, công an, lao công, … đều phải được kính trọng và lễ phép.

7. Giúp đỡ người khác

Dạy con giúp đỡ người khác là việc làm có ích, giúp mẹ, giúp ông bà các công việc nhỏ, những việc bé có thể làm được. 

8. Xin phép khi sử dụng đồ của người khác

Dạy con cách cư xử từ những điều nhỏ nhặt nhất như xin phép khi sử dụng đồ của người khác, nếu không được sự đồng ý thì không được lấy và ngược lại khi được sự đồng ý của người khác sẽ khiến chủ nhân cảm thấy hài lòng.

Dạy con cư xử văn minh, lịch sự ngay từ nhỏ 3
Dạy con biết xin phép khi muốn sử dụng đồ của người khác (Ảnh Internet)

9. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Hãy luôn giữ nhà cửa, các vật dụng sạch sẽ để làm gương cho các con là điều cần thiết để mang đến một sức khỏe cho các con. Không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh môi trường,… là điều mà bố mẹ luôn phải nhắc nhở con mình.

10. Biết xếp hàng

Nếu bạn không dạy trẻ phải xếp hàng để chờ đến lượt con trẻ sẽ có thái độ cư xử không đúng mực. Do đó, trong việc dạy con cách cư xử bố mẹ nên dạy con biết chờ đợi, xếp hàng chờ tới lượt ở các khu công cộng. 

Với 10 điều trên mà Bé học thông minh đã chia sẻ về việc dạy con cách cư xử đã phần nào giúp bố mẹ có thêm những kinh nghiệm dạy con trẻ những điều hay lẽ phải để con luôn ngoan ngoãn và đáng yêu.

Nguồn: Tuấn Anh (Sưu tầm)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments