Sunday, March 26, 2023
No menu items!
Home Blog Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú như...

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú như thế nào?

Vỗ ợ hơi cho bé là việc làm cần thiết ở trẻ sơ sinh khi hệ tiêu hóa chưa ổn định khiến bé dễ bị nôn trớ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết vỗ ợ hơi đúng cách. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tác dụng vỗ ợ hơi là gì?

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa non nớt, chưa hoàn thiện nên việc vỗ ợ hơi cho các bé với mục đích đẩy khí thừa trong đường tiêu hóa của trẻ ra ngoài. 

Trẻ đầy hơi thường do:

  • Bú nhanh khiến sữa và không khí đi vào dạ dày cùng lúc
  • Trẻ bú khi đang khóc nên dễ nuốt lượng không khí vào 
  • Tư thế bú không đúng, bé ngậm sai khớp cũng làm không khí vào miệng bé.

Lượng không khí, sữa cùng đi vào sẽ khiến dạ dày của bé trở lên “quá tải”, đầy bụng, căng tức, trẻ dễ đầy hơi. Trong khi, trẻ sơ sinh khi mới ra đời dạ dày còn nằm ngang nên cơ thắt của dạ dày và thực quản bé còn yếu. Nếu lượng không khí và sữa đi vào dễ trào ngược ra ngoài khiến trẻ dễ ọc sữa, nôn trớ. 

Hiện tượng đầy hơi ở trẻ sơ sinh khá phổ biến, hầu như trẻ sơ sinh nào cũng gặp phải nên bố mẹ có thể theo dõi và quan sát để xử lý đúng cách.

2. Khi nào cần vỗ ợ hơi cho trẻ

Vỗ ợ hơi cũng cần phải đúng thời điểm và đúng cách để bé không cảm thấy khó chịu và mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Theo đó, thời điểm bố mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé là sau mỗi cữ bú hoặc khi bé bú được nửa bình sữa/ bú xong một bên vú mẹ rồi mới chuyển sang vú kia. 

Vỗ ợ hơi ở những trẻ thường nôn trớ là cần thiết và cần làm thường xuyên. Nên vỗ ợ hơi cho con nếu cảm thấy trẻ có dấu hiệu đầy hơi, khó chịu.

3. Cách vỗ ợ hơi cho bé hiệu quả, nhanh và đơn giản

Vỗ ợ hơi không đúng cách còn khiến trẻ dễ bị nôn trớ nhiều, trẻ khó chịu và quấy khóc. Do đó, các mẹ hãy đảm bảo cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Dưới đây là một số cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà các mẹ có thể áp dụng:

  • Cách 1: 

Sử dụng khăn sạch đặt lên vai. Sau đó bế vác trẻ lên sao cho đầu dựa vào vai. Mẹ bế trẻ 1 tay và tay còn lại xoa nhẹ nhàng vùng lưng trẻ theo hình tròn hay có thể khum bàn tay lại rồi vỗ lưng theo chiều từ dưới lên trên. Khi vỗ bạn sẽ nghe thấy tiếng bộp bộp. Khí được đẩy ra ngoài bạn sẽ nghe thấy tiếng ợ từ trẻ hoặc đùn một chút cặn sữa ra ngoài. Trẻ sau khi vỗ ợ hơi sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú như thế nào? 1
Bế vác trẻ và vỗ ợ hơi cho bé sau bữa ăn (Ảnh Internet)
  • Cách 2:

Lấy khăn sạch đặt lên đùi, sau đó bế trẻ ngồi dựa vào người và đặt đầu trẻ tựa vào vai, thân áp vào ngực của bố/mẹ. Sau đó dùng một tay giữ đầu , ngực trẻ, tay kia xoa nhẹ nhàng theo hình tròn hoặc khum lại và vỗ từ dưới lên trên. Khi vỗ bạn sẽ nghe thấy tiếng bộp bộp. Khí được đẩy ra ngoài bạn sẽ nghe thấy tiếng ợ từ trẻ hoặc đùn một chút cặn sữa ra ngoài. Trẻ sau khi vỗ ợ hơi sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú như thế nào? 2
Tư thế để trẻ ngồi dựa vào mẹ vỗ ợ hơi (Ảnh Internet)
  • Cách 3: 

Đặt khăn sạch lên đùi, cho trẻ nằm sấp trên tay bố/mẹ. Lưu ý để đầu trẻ cao hơn ngực. Bố/mẹ dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng xoa lưng theo hình vòng tròn để giúp bé ợ hơi. 

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú như thế nào? 3
Tư thế để trẻ nằm trên đùi vỗ ợ hơi (Ảnh Internet)

5. Một vài lưu ý khi vỗ ợ hơi cho bé

  • Vỗ ợ hơi cho bé mẹ cần làm nhẹ nhàng, khum tay vỗ lưng cho bé nghe tiếng bồm bộp là được để bé không bị đau, sợ hãi mà vẫn ợ hơi tốt. 
  • Có thể vuốt lưng nhẹ nhàng cho trẻ để cảm thấy thoải mái theo dọc sống lưng của trẻ.
  • Nên vỗ ợ hơi cho trẻ giữa hoặc sau bữa ăn. Đối với trẻ bú bình, mẹ có thể vỗ ợ hơi cho bé lâu hơn một chút so với bú mẹ.
  • Thời gian vỗ ợ hơi cho trẻ bất cứ khi nào đều có thể làm miễn là sau bữa ăn của trẻ.

6. Thời gian vỗ ợ hơi cho trẻ bao lâu?

Thông thường, 3 tháng đầu đời của trẻ cha mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé. Thời gian vỗ ợ hơi sẽ còn tùy vào lượng khí trong dạ dày của trẻ nhiều hay ít, phổ biến là 1 phút. 

Trường hợp trẻ được vỗ 10-15 phút mà chưa ợ hơi thì cha mẹ có thể đổi tư thế và vỗ tiếp cho đến khi đã ợ hơi, trẻ sẽ không quấy khóc nữa. Một số bé có thể trớ ra sữa thì đó là hiện tượng bình thường do khí ở dạ dày chặn lại lượng nhỏ sữa bé đã bú. Vì vậy, để tránh bẩn quần áo mẹ nên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sạch 

7. Làm gì khi bé không ợ hơi?

Một số mẹ lo lắng rằng mình vỗ ợ hơi cho trẻ nhưng không ợ hơi. Điều này cũng thường gặp ở những mẹ mới làm mẹ lần đầu hoặc chưa quen với việc vỗ ợ hơi cho bé. Nếu trẻ không phát ra tiếng ợ, mẹ có thể đổi tư thế mà trẻ vẫn không ợ thì mẹ có thể dừng lại vì có thể trẻ đã bú đúng khớp, không khí không nuốt nhiều. 

Bé học thông minh đã chia sẻ một số cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh tốt nhất để bố mẹ có thể áp dụng đúng cách cho con giúp con đẩy khí ra khỏi dạ dày và cảm thấy thoải mái hơn. Chúc bố mẹ thành công.

Nguồn: Mihi Sưu tầm và tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments