Sunday, March 26, 2023
No menu items!
Home Cư xử với con Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Trẻ 1 tuổi đã có thể lẫy, bò, tập ngồi và tập đi gần như thành thạo. Tâm lý của trẻ cũng thay đổi ít nhiều và đẻ trẻ có thể học cũng không phải dễ dàng. Dưới đây là cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh mà bố mẹ có thể tìm hiểu. 

Nói chuyện với trẻ nhiều

Não của trẻ có thể hấp thụ âm thanh, ngôn ngữ để tập nói. Nếu ba mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ sẽ hình thành kỹ năng ngôn ngữ, đàm thoại thành thạo, kích hoạt khớp thần kinh quan trọng trong não. 

Trẻ 1 tuổi có thể coi là độ tuổi thích hợp để ba mẹ làm giàu vốn từ vựng cho con. Ba mẹ hãy

  • Nói chuyện với trẻ nhiều, mô tả những việc đang làm để bé nghe được nhiều từ đa dạng
  • Đọc sách cho bé nghe nhiều hơn với nhiều tông giọng khác nhau
  • Chỉ cho bé xem những đồ vật xung quanh để bé khám phá
  • Đưa bé đến nơi vui chơi và cho bé biết các loại con vật. 

Nhiều gia đình nghĩ rằng việc cho trẻ xem tivi để bé học được nhiều từ mới, nhưng điều này không đúng. Bởi ngôn ngữ tivi quá nhanh với các bé 1 tuổi. Thay vào đó, ba mẹ hãy tạo ra nhiều cuộc hội thoại để giúp bé tiếp thu kỹ năng tốt hơn. 

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh 1
Ba mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ sẽ hình thành kỹ năng ngôn ngữ (Ảnh Internet)

Dạy con hiểu và kiểm soát cảm xúc

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh chính là việc ba mẹ có thể giúp con hiểu được bản thân mình và có thể kiểm soát cảm xúc. Hãy giải thích cho con khi có những hành động như ai đó lấy đồ của mình không được giành lại hay đánh bạn mà phải nhường nhịn và bình tĩnh.

Phát triển cảm xúc, trí tuệ cho trẻ chính là một trong những cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh.

Cùng bé chơi 

Hàng ngày, ba mẹ có thể cùng trẻ chơi những trò chơi đơn giản để giúp trẻ phát triển sự thông minh. Nhưng vẫn nên cho trẻ không gian riêng và giám sát từ xa để trẻ có thể phát huy khả năng tưởng tượng của mình.

Bé có thể chơi các trò liên quan tới ngôn ngữ, nhịp điệu giúp trẻ xây dựng kỹ năng lập kế hoạch, đặt mục tiêu, giữ tập trung và phát triển IQ. Một số trò chơi cho bé 1 tuổi như: xếp khối vuông, bỏ bóng vào hộp cùng màu, khám phá xúc giác, 

Tạo không gian cho bé sáng tạo

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh là tạo cho bé điều kiện, không gian sáng tạo. Ba mẹ lấy những đồ chơi có thể kích thích sáng tạo cho bé.

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh 2
Tạo cho bé điều kiện, không gian sáng tạo (Ảnh Internet)

Khen ngợi khi con làm tốt

Dạy con bằng cách la mắng, đánh con là phương pháp phản giáo dục. Bé chưa nhận thức được sai sót khi bị bố mẹ đánh. Hãy chỉ ra những lỗi sai của con và giải thích lý do cho bé để lần sau bé không phạm lỗi nữa.

Những lời khen từ ba mẹ sẽ là động lực để bé chăm hơn và ngoan hơn. Khi con có những việc làm tốt ba mẹ hãy khen ngợi nỗ lực của con. Thay vi khen con thật thông minh, ba mẹ hãy khen con đã cố gắng nhiều để tạo niềm tin rằng bé có thể làm được mọi thứ khi cố gắng. 

Những lời khen con cố gắng cũng giúp bé tích cực hơn khi gặp khó khăn, thất bại hay khi mắc sai lầm con cũng không tự ti, trách bản thân mà tìm ra cách giải quyết.

Dạy trẻ thói quen tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp phát triển sức khỏe mà rất tốt cho não bộ, tăng lưu lượng máu lên não. 

Giáo dục, dạy trẻ 1 tuổi thông minh là mục tiêu và mong muốn của nhiều ba mẹ. Hãy kiên trì với những phương pháp giáo dục con để phát triển một cách tốt nhất.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments