Sunday, March 26, 2023
No menu items!
Home Cư xử với con 5 việc cần làm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con...

5 việc cần làm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái

Con cái luôn là mối quan tâm lớn nhất của mỗi bậc làm cha mẹ. Có những đứa con nghịch ngợm, khó bảo, có những đứa ngoan ngoãn,.. Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể hiểu con hơn. Hãy đọc bài viết 5 việc cần làm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái.

1. Không mắng chửi con

Con nhỏ nên thường xuyên mắc phải những sai lầm nhỏ khiến cha mẹ cảm thấy tức giận, không kiềm chế được bản thân dẫn tới những hành động mắng chửi con khiến chúng cảm thấy sợ hãi, khóc la và cảm thấy không an toàn. Nếu việc làm này thường xuyên xảy ra con sẽ cảm thấy thiếu tự tin, ít chia sẻ và không muốn chia sẻ với bố mẹ. 

Vì vậy, thay vì trách mắng con, bố mẹ hãy bình tĩnh và cân nhắc xem những lời nói của mình có làm con lắng nghe hay sợ hãi không. Hãy thay đổi chính mình, thay đổi cách cư xử của chính mình với con cái ngay từ bây giờ.

5 việc cần làm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái 1
Không mắng con trẻ làm con sợ hãi (Ảnh Internet)

2. Không áp đặt con

Việc áp đặt những suy nghĩ của người lớn lên trẻ nhỏ là sai lầm bởi trẻ chỉ thích làm những việc ngược lại. Trong khi người lớn chúng ta luôn muốn con cái phải thế này thế kia từ những việc vô cùng nhỏ. Điều này không hề tốt cho con mà khiến chúng cảm thấy sợ hãi hơn. 

Để không áp đặt con theo mình, bố mẹ cần thay đổi suy nghĩ và động viên, khuyến khích con trẻ cũng như hướng dẫn chúng để có những hành vi đúng đắn hơn.

5 việc cần làm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái 2
Tuyệt đối không áp đặt con cái theo ý của bố mẹ (Ảnh Internet)

3. Không nói xấu con

Vấn đề nuôi dạy con cái luôn là đề tài sôi nổi mỗi khi nhắc đến như con tôi thế này, con tôi thế kia, đứa này nghịch ngợm, đứa kia hư quá,,, Đây là những lời nói xấu hay chê bai con cái không hay cho lắm. Vô tình con nghe được sẽ cảm thấy không vui nếu trẻ nhận thức được chúng càng cảm thấy tổn thương. Nhiều lần thì tình cảm ngày càng xa cách hơn, mọi hành động và tính cách của con có thể hình thành chính do cha mẹ tạo ra. 

4. Luôn nói thật với con

Những lời nói thật của cha mẹ luôn làm con cảm thấy tin tưởng hơn và biết được đâu là điều tốt, đâu là điều xấu để chúng nhận thức được việc mình làm. Khi cha mẹ làm gì có lỗi với con cần thiết phải xin lỗi con để chúng hiểu được mình cũng biết đâu là đúng đâu là sai. 

Trẻ bây giờ khá nhạy cảm, cha mẹ không phải lúc nào cũng hoàn hảo nên hãy thừa nhận những sai lầm khi cha mẹ có lỗi với con mình. Chính sự chân thật của mình với con cái thì sẽ giúp con cởi mở hơn và muốn chia sẻ với cha mẹ, cảm thông hơn.

5. Tôn trọng con 

Ai cũng cần được yêu thương và nhất là trẻ nhỏ, việc được bố mẹ yêu thương, tôn trọng sẽ mang đến cho con cảm giác an toàn. Đừng nghĩ mình tạo ra con nên có toàn quyền. Tôn trọng con rất quan trọng để con biết yêu mình, tôn trọng người khác. Nếu con làm sai cha mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu hơn là nghĩ hộ con. Những hành động của cha mẹ khi cư xử với con cũng thể hiện việc tôn trọng con hay không. Hãy tôn trọng con từ những đồ dùng của con, những mối quan hệ của con và những quyết định của con ngay cả việc con chọn bạn chơi, chọn quần áo cho mình, con chọn các môn học yêu thích và đến khi con trưởng thành thì việc con quyết định cũng cần được cha mẹ tôn trọng và ủng hộ. 

5 việc cần làm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái 3
Tôn trọng là cách giúp con cảm thấy tốt nhất (Ảnh Internet)

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con ngoan, trưởng thành và phát triển tốt nhất. Vậy hãy yêu thương, sẻ chia và tôn trọng con nhiều hơn để con có thể tận hưởng những năm tháng vui vẻ và hạnh phúc nhất.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments